Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là vấn đề quan trọng và thiết yếu đối với phụ nữ mang thai, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ vượt qua thời kì thai nghén và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi giai đoạn đầu hình thành một cách toàn diện nhất.
Dưới đây là những gợi ý về dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.
Cung cấp những dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu.
Một số dưỡng chất thiết yếu mà mẹ bà nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ:
– Axit folic: Nếu chị em có ý định mang thai thì chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể. Vì đây là một trong những dưỡng chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 400 g axit folic trong thực đơn ăn uống mỗi ngày.
– Sắt: Phụ nữ mang thai thường bị thiếu máu. Chính vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường hồng cầu cho cơ thể.
– Canxi: Mẹ cần tăng lượng canxi trong cơ thể, để cung cấp đủ canxi cho quá trình phát triển xương của bé. Nếu bà bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi và loãng xương sau sinh.
– Protein: Protein rất quan trọng giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé. Bà bầu nên cung cấp cho cơ thể khoảng 70 g protein mỗi ngày, để đảm bảo thai nhi phát triển an toàn.
Những thực phẩm tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu.
– Súp lơ là nguồn cung cấp axit folic dồi dào cho bà bầu 3 tháng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn các loại rau màu xanh chứa axit folic như xà lách, cải bẹ xanh…
– Các loại họ đậu chứa nhiều protein, bà bầu có thể ăn đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh…
– Các loại quả cam, quýt, bưởi… chứa axit folic và giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
– Trứng chứa nhiều protein, vitamin D sẽ rất tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu.
– Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
– Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu hạn chế táo bón trong thai kỳ.
– Nước là thành phần không thể thiếu cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mỗi ngày bà bầu cần uống từ 2,5 – 3 lít nước, sẽ giúp chị em hạn chế hiện tượng đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, táo bón, khó tiêu và cung cấp đủ lượng nước ối cần thiết cho thai nhi.
Trong 3 tháng đầu của thai kì, vấn đề ăn uống và bổ sung dinh dưỡng của bà bầu sẽ ảnh hưởng rất lớn cho thai nhi. Đây là giai đoạn quan trọng, lúc này tế bào phôi thai đang phân hóa. Tuy nhiên, 3 tháng đầu mẹ bầu chưa cần tăng cân quá nhiều để tránh việc béo phì gây tiểu đường bẩm sinh cho bé và những hệ quả xấu khác. Bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu chỉ cần cung cấp 300 calo cho cơ thể mỗi ngày là đủ.
Yến (tổng hợp)