Sữa chua là loại thực phẩm được nhiều bà bầu sử dụng trong thời kỳ mang thai bởi hương vị hấp dẫn và những công dụng của nó đối với sức khỏe. Vậy đâu là những lợi ích của sữa chua đối với bà bầu?
Tốt cho hệ tiêu hóa
Do chứa một số lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột nên sữa chua có khả năng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ quan này thực hiện những chức năng của mình hiệu quả hơn.
Mặt khác, một số vi khuẩn trong sữa chua còn có thể sinh ra chất kháng sinh hỗ trợ quá trình tiêu diệt vi khuẩn có hại trong ruột, giúp bà bầu tránh xa được một số bệnh về tiêu hóa như trĩ, tiêu chảy khi mang thai. Đặc biệt, các vi khuẩn này có thể sống trong ruột cơ thể con người và hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe nên các mẹ có thể ăn loại thực phẩm này thường xuyên.
Hạn chế cảm giác thèm ăn
Khi mang thai, bà bầu thường phải đối mặt với cảm giác thèm ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, kể cả những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ cay, đồ ngọt hay đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ. Điều này không những khiến bà bầu gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng mà còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì vậy, mỗi khi có cảm giác thèm ăn, bà bầu có thể lựa chọn sữa chua để thay thế bởi sữa chua vừa giúp các mẹ ăn ngon miệng lại vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bà bầu và thai nhi.
Bổ sung canxi
Bổ sung canxi là một trong những lợi ích của sữa chua đối với bà bầu. Với hàm lượng canxi cao, sữa chua giúp đáp ứng một phần nhu cầu canxi của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Lượng canxi này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xương và răng của bé phát triển. Hơn nữa, cung cấp đủ canxi cho cơ thể còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa loãng xương sau khi sinh.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Sữa chua giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, tăng cường sự miễn dịch và sức đề kháng của bà bầu. Nhờ đó mà các mẹ sẽ có thể tránh xa được sự nhiễm trùng và một số căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp trong giai đoạn mang thai.
Giảm nguy cơ bị huyết áp cao
Huyết áp cao có thể gây ra biến chứng tiền sản giật rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn sữa chua thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này ở bà bầu một cách đáng kể. Mặt khác, sữa chua còn rất tốt cho hệ tim mạch của các mẹ nhờ khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Vì thế, bạn nên ăn sữa chua thay cho các món ăn vặt hàng ngày.
Cải thiện làn da
Sữa chua nổi tiếng là thực phẩm giúp bà bầu làm đẹp làn da hiệu quả. Với axit lactic có tác dụng giảm vi khuẩn có hại cho da và nhiều vitamin A, B, D, sắt,… sữa chua giúp da bà bầu trở nên trắng hồng nhanh chóng. Ngoài ra, do có thể kích thích sản sinh chất kháng sinh cho cơ thể mà loại thực phẩm này còn có khả năng hồi phục những tổn thương ở da, giúp da luôn mềm mại và mịn màng.
Giải tỏa căng thẳng
Áp lực mang thai khiến nhiều bà bầu hay lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi và đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm. Trong khi đó, ăn sữa chua lại có những tác động tích cực đến tinh thần của bà bầu, giúp các mẹ trở nên bình tĩnh, ổn định cảm xúc và cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Đó là lý do vì sao mà khi mang thai bạn nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn của mình thường xuyên.
Bảo Bình