Đến với vùng quê sông nước “gạo trắng nước trong”, điều khiến du khách nhớ mãi không quên không chỉ là những địa danh nổi tiếng mà còn là hương vị độc đáo của những đặc sản Cần Thơ.
-
Nem nướng Cái Răng
Nem nướng Cái Răng nổi tiếng từ hơn nửa thế kỷ trước như một món đặc sản Cần Thơ khiến cho bao người phải tìm đến vùng đất này mà thưởng thức cho thỏa lòng. Từng viên nem tròn vo được làm từ thịt lợn tươi, giã nhuyễn cho tới khi dẻo quẹo rồi xiên vào những thanh tre vuốt nhọn, được nướng thật khéo cho tới khi vàng ruộm.
Nem nướng Cái Răng độc đáo ở chỗ khi ăn phải ăn cùng rau thơm, chuối xanh, dưa leo, hay dứa, khế gói trong nửa chiếc bánh tráng nem và chấm cùng nước tương xay cùng đậu phộng và chút ớt cho thêm vị cay nồng. Chỉ cần một lần thưởng thức là sẽ không thể nào quên được cái hương vị rất riêng của nem nướng Cái Răng.
-
Bánh cống
Nếu bạn hỏi bất cứ người dân bản xứ nào rằng du lịch Cần Thơ có gì ngoài những địa danh nổi tiếng, chắc chắn ai cũng sẽ trả lời rằng đó chính là ẩm thực. Một trong những món ăn vặt được cả người già lẫn trẻ nhỏ đều yêu thích đó chính là bánh cống. Dù chỉ là thứ bánh dân dã, rẻ tiền nhưng một khi đã ăn là không dễ quên.
Bánh cống được làm những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, bột nếp và bột mì. Nhân của bánh gồm có đậu xanh và tôm, thịt lợn băm nhuyễn trộn đều cùng với các loại gia vị. Sau khi đổ hỗn hợp bột vào cống, người bán cho thêm một muỗng đậu xanh và thịt vào, sau đó lại đổ lên trên nhân bánh một lớp bột nữa cùng với vài con tôm bên trên và nhúng ngập công trong dầu đang sôi. Chờ tới khi bánh chín vàng mới đổ ra đĩa, ăn nóng chấm với nước mắm chua ngọt cùng các loại rau xanh như diếp cá, cải đắng, xà lách, húng quế, đọt xoài…
-
Lẩu bần
Sự hấp dẫn của lẩu bần nằm ở vị chua thanh dịu của trái bần đã tạo nên hương vị rất riêng cho món lẩu này. Trái bần chọn nấu lẩu phải là bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cá ăn lẩu bần cũng được chọn tùy theo mùa, thường là các loại cá như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng…
Nếu ghé thăm Cần Thơ vào đúng mùa nước nổi, món lẩu bần sẽ có thêm nhiều món rau ăn kèm như bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và bông điên điển.
-
Gỏi xoài khô cá sặc
Gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ là món ăn khá phổ biến trong bữa ăn của người Cần Thơ cũng như của người dân Nam Bộ. Tuy giản dị nhưng vị lạ miệng và rất dễ ăn khiến cho bao thực khách “mê mẩn” món gỏi xoài khô cá sặc. Đây cũng là món ăn được giới thiệu đặc biệt trong thực đơn của du khách khi tham gia các tour du lịch Cần Thơ 1 ngày.
Nguyên liệu chính làm gỏi xoài khô cá sặc gồm khô cá sặc nướng kết hợp với với hành phi, lạc, xoài xanh, cà rốt, hành tím, tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường và rau răm. Chỉ cần trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là đã có ngay một đĩa gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon vừa quen vừa lạ.
Hy vọng những chia sẻ trên đây về 4 món đặc sản Cần Thơ nổi tiếng đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho chuyến đi của các bạn. Ngoài ra, Cần Thơ còn rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác chắc chắn sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn. Nếu muốn tìm hiểu thêm về địa danh Cần Thơ bạn có thể tham khảo tại trang web của các công ty du lịch.