Sơn tra (táo mèo) mang vị chua ngọt, có thể ăn sống hoặc qua chế biến, chứa tất cả những thành phần dinh dưỡng của trái cây và khá cao những hàm lượng acid hữu cơ, vitamin C, canxi. Sơn tra có rất nhiều công dụng như làm thuốc, trợ tiêu hóa, tiêu hao chất béo dư thừa, giúp kiện tỳ vị, và đặc biệt là làm ốm.
Công dụng của sơn tra
1- Làm ốm
Ăn thường xuyên sơn tra ở nữ giới, chất béo tích tụ dưới da sẽ được phòng ngừa hiệu quả, những chất bã được đưa ra ngoài cơ thể kịp thời, quá trình tiêu hóa cũng được thúc đẩy, đồng thời, xương được chắc khỏe do có nhiều canxi. Có được những tác dụng này là nhờ sơn tra có tính hơi ấm, vị chua ngọt, đi vào tỳ, vị, can kinh.
2- Tẩy sạch chất béo thừa
Chất béo thừa trong cơ thể sẽ được tẩy sạch, đồng thời các bệnh về tiểu đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch cũng được giảm thiểu, do sơn tra chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, pectin, protid, acid hữu cơ.
3- Thúc đẩy tiêu hóa
Dùng một ít sơn tra sau khi ăn thịt hoặc thức ăn béo ngậy, sẽ làm cho men tiêu hóa hóa được tăng cường, tiêu hóa được thúc đẩy, hỗ trợ chuyển hóa cholesterol, bài tiết dịch vị, dịch mật. Những tác dụng này có được là nhờ trong sơn tra có chứa nhiều acid hữu cơ như acid crataegic và men phân giải chất béo.
4- Tăng sức đề kháng
Mặt khác, ngoài tác dụng giảm mỡ làm ốm, sơn tra còn giúp tăng sức miễn dịch của cơ thể, giúp kiện vị lợi trường, vì sơn tra có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng là vitamin và flavonoid.
5- Phòng say nắng
Tác dụng phòng say nắng và tạo sảng khoái cũng là một trong những tác dụng của sơn tra, bên cạnh đó, hiệu quả giảm cân tuyệt vời sẽ đến với phụ nữ nếu như ăn sơn tra một lượng vừa phải vào mùa nóng.
Chế biến các món ăn
1- Món tương xốt
Để chế biến món ăn này, trước tiên, bạn phải mua sơn tra sống hoặc mua loại đã phơi khô. Sau đó, bỏ cuống và hạt, rồi cho vào nồi thêm nước sắc, để tránh dính đáy nồi, bạn nên vừa nấu vừa khuấy, tắt bếp nếu đã thấy hơi cô sệt lại, thêm đường và cuối cùng là để trong keo đậy kín. Ngoài ra, sơn tra còn mang lại tác dụng làm ốm nếu dùng để nấu chè, cháo hay hãm nước sôi để uống thay trà.
2- Chè giảm mỡ
Để tạo ra món chè này, bạn cần 30g sơn tra ( loại sống 60g), đường phèn và 100g nếp. Đầu tiên, nấu sơn tra đã rửa sạch vào nồi đất, sắc lấy nước cốt. Nấu sôi nếp đã được vo sạch với lượng nước vừa đủ, chuyển lửa nhỏ khi đã sôi, tiếp theo ninh chè đến nhừ, rồi thêm nước cốt sơn tra, đường phèn, mọi việc sẽ hoàn tất trong 5 phút.
Nước cốt sơn tra có thể dùng để nấu chè, sơn tra cho vào sau khi nếp đã cho vào.
3- Trà làm ốm
Loại trà này nên thận trọng với người tiết nhiều dịch vị và tuyệt đối không dùng đối với người có vết loét đường tiêu hóa.
Cách thực hiện như sau, chuẩn bị 100g sơn tra, 5g cam thảo, 15g hoa cúc và đường phèn. Để sắc, cần 1 lít nước, sau đó bỏ bã và nêm đường là hoàn thành.
Đặc biệt, phải kiêng dùng sơn tra khi đang uống thuốc bổ.