Có một đặc sản hấp dẫn mà khách du lịch nhất định phải thử khi đi tour Nhật Bản đó chính là Umeboshi – món mơ muối độc đáo, rất tốt cho sức khỏe. Và Umeboshi cũng chính là món quà mà xứ sở hoa anh đào gửi tặng đến khách du lịch khắp nơi trên thế giới.
Như nhiều nước châu Á khác, ẩm thực Nhật Bản đã cho thấy người dân nơi đây rất ưa chuộng những món muối và mơ muối chính là một món dưa phổ biến ở quốc gia này. Từ những trái mơ chín sau khi được thu hoạch vào độ tháng 6, tháng 7 người dân Nhật Bản sẽ phơi cho héo rồi ngâm với thật nhiều muối để tạo thành món dưa.
Muối được một thời gian thì những quá mơ này sẽ dẹp xuống, cho ra nước cốt hòa cùng muối có sẵn tạo nên một loại giấm tự nhiên rất độc đáo. Ở Nhật Bản có rất nhiều nơi làm món Umeboshi, nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất phải thưởng thức ở một số địa phương như Minabe, ở miền trung tỉnh Wakayama, Nhật Bản.
Umeboshi cho những quá mơ mềm, vị chua gắt thấm cùng vị mặn đậm đà của muối. Đặc biệt, loại Umeboshi truyền thống của người Nhật thường có màu vàng rộm rất bắt mắt. Bên cạnh đó còn có món Umeboshi màu đỏ được muối chung cùng lá tía tô hoặc tảo Kombu, cùng mật ong với vị rất đặc biệt. Và mỗi loại Umeboshi lại mang đến những hương vị riêng làm say lòng nhiều thực khách. Đến Nhật sẽ thấy người dân nơi đây thường thưởng thức món Umeboshi còn với cơm nắm, tạo nên một bữa ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng.
Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch, và đến xứ sở hoa anh đào ai cũng muốn khám phá trọn vẹn nền ẩm thực Nhật độc đáo. Trong danh sách những món ăn truyền thống nơi đây thì món Umeboshi là một điểm nhấn độc đáo du khách không nên bỏ qua.