Ở phụ nữ mang thai và sau sinh, phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, hiện tượng nám da là rất phổ biến. Nhiều bạn bị mất đi sự tự tin do nhan sắc bị thuyên giảm vì nám da, chúng thường có màu nâu, xám hoặc đen. Vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe em bé mà, nên nhiều người hạn chế sử dụng mỹ phẩm.
Nám da xuất hiện là khi có sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, khiến sắc tố melanin tăng mạnh vào thời kỳ bầu bí và sau sinh. Bạn sẽ hoàn toàn an tâm cho làn da của mình khi sử dụng 5 loại rau dưới đây. Dưới đây là những thông tin về thổi bay nám da sau sinh bằng 5 loại rau:
1. Rau mùi (ngò)
Cách thứ nhất, bạn nấu khoảng nửa giờ rau mùi với nước, rồi lọc dung dịch và đem bôi lên da. Cách thứ 2, bạn rửa sạch rau mùi, để ráo nước, tiếp theo là cho vào máy xay hay giã để lấy nước, dung dịch này bạn đem trộn với nước cốt chanh với tỉ lệ 1:1, thoa lên mặt rồi massage khoảng 15-20 phút hàng ngày, cuối cùng bạn rửa lại với nước ấm. Phương pháp này được xem là rất hiệu quả, song lại ít người biết đến.
2. Rau ngót
Phương pháp trị nám da này được thực hiện như sau: đầu tiên, bạn giã rồi trộn rau ngót với 1 ít nước ép gừng, sau đó chắt lấy nước và thoa lên mặt thật đều. Những vết nám đáng ghét sẽ bị tiêu diệt tận gốc nếu bạn thực hiện đều đặn, vì rau ngót rất giàu vitamin A, C, so với cam, ổi, cùng nhiều loại rau khác, lượng vitamin C trong rau ngót là cao hơn hẳn.
3. Rau má
Trước tiên, bạn giã lấy nước ép rau má, đắp lên vùng da bị nám bã rau má. Vết nám sẽ mờ dần, đồng thời làn da sẽ trở nên sáng và sạch mụn sau thời gian thực hiện kiên trì. Trong việc chống và trị nám, rau má là 1 trong những phương pháp hiệu quả, vì nó có chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho việc cân bằng nội tiết, cũng như thanh lọc và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
4. Giá đỗ
Giá đỗ giúp chống lại quá trình lão hóa tự nhiên của tế bào, làm đẹp da và ngăn chặn các sắc tố da, vì nó có chứa 1 lượng lớn vitamin C. Bên cạnh đó, việc hình thành tàn nhang, nám da cũng được ngăn chặn vì giá đỗ cũng chứa nhiều vitamin A.
Đối với phụ nữ sau sinh, kết quả trị nám đem lại hiệu quả khi bạn sử dụng nước ép giá đỗ để uống và bôi mặt. Trải qua 2 công đoạn này, các vết nám sẽ mờ đi trông thấy, lâu ngày sẽ biến mất hoàn toàn, còn khi bôi lên mặt, lỗ chân lông sẽ được khít lại, tàn nhang, nám da bị loại bỏ và làm da trắng hơn.
5. Rau cải xoong
Phương pháp này đầu tiên, bạn giã nát 20g rau cải xoong, rồi trộn cùng 1 muỗng cà phê mật ong. Tiếp theo, chà nhẹ lên các vùng da tàn nhang, thâm nám hỗn hợp đã được cho vào miếng vải mềm, thực hiện 2 lần/ngày, rửa mặt lại bằng nước ấm khi đã khô. Hiệu quả khả quan sẽ xảy ra chỉ trong vòng 1 tháng.
Rau cải xoong giúp phục hồi làn da, làm giảm viêm, se khít lỗ chân lông, các vết thâm nám giảm đi và làn da trở nên trắng sáng hơn. Có được những tác dụng này là nhờ trong rau này có chứa nhiều protein, gluxit, chất xơ, vitamin A, B1, B2, C, các chất khoáng như sắt, canxi, axit folic và các chất chống oxi hóa.