Bạc Liêu là một trong những vùng đất trứ danh nổi tiếng ở Việt Nam, “nghe danh công tử bạc liêu, xài tiền như nước” chắc hẳn ai cũng biết, nhưng Bạc Liêu vẫn còn một khía cạnh khác hấp dẫn không kém mà bạn không nên bỏ qua khi có ý định đến đây du lịch, đó chính là ẩm thực. Dưới đây là Những món ăn trứ danh của đất Bạc Liêu.
1. Bánh tằm bì
Đầu tiên, khi đến với vùng đất Bạc Liêu màu mỡ, bạn hãy thử khẩu vị của mình qua món bánh tắm bì. Nơi đây được mệnh danh là nơi làm bánh ngon bậc nhất, để cho ra một sản phẩm đặc sản này người thợ phải đảm bảo sợi bánh thật nhỏ, mảnh, mềm nhưng cũng thật dai và không được đứt, nguyên liệu để làm nên sợi bánh đó là gạo xay nhuyễn rồi đem hấp.
Nước cốt dừa, nước mắm với đủ 4 hương vị: mặn, ngọt, chua, cay và rau cải là những thức ăn đi kèm với bánh không thể thiếu, đem lại sự hoàn hảo cho món ăn. Thêm vào nước mắm sẽ là xà lách, húng giá, dưa leo cắt nhỏ, tất cả những phụ liệu, gia vị trên sẽ hòa quyện vào làm một, tăng sự hấp dẫn cho món ăn, khiến người thưởng thức cảm nhận được cái bùi bùi và béo ngọt rất đỗi thơm ngon.
2. Bún bò cay
Một trong những món ăn trứ danh của đất Bạc Liêu mà du khách không thể bỏ qua đó chính là bún bò cay. Nguyên liệu chế biến chỉ đơn giản là thịt bò và sa tế, song chỉ có như vậy cũng đã tạo nên một mùi vị hoàn toàn mê hoặc người ăn. Đồng thời, điều quyết định thành công của món ăn một phần cũng nhờ cách bài trí tài tình mang đậm bản sắc dân Nam Bộ.
Cũng giống như những món ăn có nước khác, gia vị đi kèm vẫn trung thành là chanh và muối hột giã ớt đỏ. Thưởng thức bún bò cay trong tiết trời mưa nhè nhẹ quả thực không gì tuyệt vời bằng.
3. Bánh củ cải
Mảnh đất Bạc Liêu có vô vàn những món ăn đặc sản, trong số đó phải kể đến món bánh củ cải hăng hăng nhưng lại rất đặc trưng. Cách chế biến lại siêu đơn giản, chỉ với nhân làm từ tôm thịt và vỏ bánh từ bột mì và bột củ cải, cộng thêm một ít cà rốt thái mỏng và củ cải, sau đó cho hỗn hợp bột này vào mâm chế nước sôi, rồi trộn đều tay cho bột thật dẻo.
Kế tiếp, lấy tôm bóc vỏ, giã dập rồi trộn với thịt nạc lợn băm nhuyễn, xào chín và nếm vừa. Phần bột xử lí như sau: đem chia thành những phần nhỏ, tráng mỏng, ở giữa cho nhân vào, cùng với sợi củ cải, cà rốt vào rồi ép kín tạo hình bán nguyệt và đem hấp. Thế là ta đã có chiếc bánh củ cải hoàn hảo. Tuy có xuất xứ từ người Hoa, thế nhưng dưới bàn tay của những người con Bạc Liêu, món ăn trở nên đậm đà và tạo ấn tượng mạnh trong lòng du khách hơn.
Cách thưởng thức loại bánh này cũng rất thú vị, bánh bày ra dĩa rồi tưới mỡ hành lên trên, khi ăn chấm với nước mắm nhạt thêm vào tỏi, ớt, chanh đường. Để không gây cảm giác ngán, bánh phải được ăn kèm với rau thơm, húng nhủi, giấp cá, quế và xà lách. Người ăn có thể cảm nhận thấy rõ mùi hăng hăng nhưng lại rất thơm và ngọt của những con tôm đất.
4. Cốn xại, xá bấu
Hai món ăn rất phổ biến ở Bạc Liêu mà đi đến đâu ta cũng sẽ bắt gặp đó là Cốn xại (cải muối) và xá bấu (củ cải muối). Cách chế biến cụ thể như sau: cải cắt thành từng miếng nhỏ, có thể để nguyên bắp, sau đó đem phơi một nắng cho hơi héo rồi trộn muối hột, củ riềng, đường, rượu vào. Chúng ta có thể ăn sau 2 tuần.
Còn cách chế biến món xá bấu lại dễ dàng hơn hẳn so với cốn xại, rửa sạch, cắt thành từng cọng nhỏ đem phơi khô, sau đó cho đường, ngũ vị hương, rượu vào trộn với nhau để muối. Xá bấu có thể ăn được khi quan sát thấy đường tan và thấm đều, ăn kèm với cháo trắng chính là sự lựa chọn đúng đắn.
5. Ba khía Bạc Liêu
Trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Khmer ở Bạc Liêu, ba khía muối ăn với canh chua là bộ đôi không thể thiếu được.
Nhằm tăng độ ngọt cho món ăn này, ba khía được xé nhỏ ra rồi thêm vào đường cát, tỏi, ớt, bột ngọt, nước chanh. Chỉ trong vòng 15 phút là dùng được ngay. Xem ra cách làm món nay rất đơn giản, thế nhưng mang lại một kết quả rất cao, rât đậm đà và chứa chan tình người của mảnh đất Bạc Liêu.
(Theo xembao)