Sữa chua là món ăn không chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng làm tăng sức đề kháng ở trẻ mà còn là thực phẩm dễ tiêu hóa góp phần giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh.
Để có thêm kinh nghiệm làm sữa chua cho bé ăn ngon miệng mỗi ngày thì các mẹ hãy cùng tham khảo cách làm sữa chua qua bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu để làm sữa chua cho bé
– Sữa bột công thức: loại sữa mà bé đang dùng
– Lấy 1 – 2 hộp sữa chua không đường để làm men
– Nước đã được đun sôi để ấm
– Hũ đựng sữa chua bằng thủy tinh có nắp đậy, bát trộn, nồi
Cách làm sữa chua cho bé
Trước khi làm sữa chua, các hũ đựng sữa chua cần được ngâm trong nước nóng để khử trùng rồi lau khô bằng khăn sạch sau đó mới bắt đầu vào công đoạn làm sữa chua theo các bước sau:
Bước 1: Pha sữa bột công thức với nước theo tỉ lệ mà có ghi trên hướng dẫn của hộp sữa mà mẹ đang dùng cho bé để thu được 300 – 350 ml sữa. Sau đó đun nóng sữa ở nhiệt độ 40 – 45 độ C.
Bước 2: Đánh tan khoảng 3 – 4 thìa sữa chua không đường rồi trộn sữa công thức vừa được làm nóng vào, tiếp tục khuấy đều tay khoảng 1 phút. Cứ như thế nếu mẹ pha 350ml sữa công thức thì kết hợp với 3 – 4 thìa sữa chua là hợp lý.
Bước 3: Múc sữa chua vào hũ đựng và đậy nắp lại, trong khi đổ sữa chua vào hũ bạn nên đặt một nồi nước với tỉ lệ nước là 2/3 thành lọ thủy tinh là được, đun nóng đến 80 độ là có thể ủ được sữa chua.
Bước 4: Đặt hũ từng hũ sữa chua vào nồi và rót nước nóng đã đun, sau đó dùng khăn sạch đậy nồi và đậy kín nắp bên trên để nơi thoáng mát từ 8 – 10 tiếng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh là dùng được.
Một số lưu ý
– Khi lấy sữa chua cho bé ăn nên để 5- 10 phút cho bớt lạnh hoặc ngâm vào bát nước nóng để làm ấm, giúp bé tránh được tình trạng bị viêm họng.
– Sữa chua được làm từ sữa bột công thức nên có thể khó làm men cho lần làm sữa chua tiếp theo. Do vậy, mỗi lần làm một mẻ sữa chua mới thì mẹ nên mua men mới để làm.
– Nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn .
– Các mẹ cũng có thể trộn hoa quả trong khi cho bé ăn nhé.
Trên là cách làm cũng như một số lưu ý giúp mẹ có thêm thông tin để làm cho bé một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các mẹ thành công!
Huyền My (t/h)