Con thông minh ngay từ khi sinh ra là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Và khoa học đã chứng minh, nếu mẹ ăn những thực phẩm tốt cho não bộ thai nhi trong quá trình mang thai thì mong ước trên có thể sẽ trở thành hiện thực. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các mẹ 6 loại thực phẩm ấy.
1. Cá.
Trong cá chứa nhiều Omega – 3, DHA, AA tốt cho trí não và hệ thần kinh trung ương của trẻ. Mặt khác, bà bầu ăn cá khi mang thai còn giúp tăng cường khả năng thị giác của bé khi sinh ra. Tuy nhiên, trong cá biển thường có chứa thủy ngân nên bà bầu cũng không nên ăn cá quá nhiều. Các chuyên gia luôn khuyến nghị bà bầu chỉ cần ăn 2 bữa cá mỗi tuần để cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Trong đó, cá hồi, cá trích, cá mòi là những loại cá nên được các bà bầu ưu tiên bổ sung trong thực đơn của mình.
Bên cạnh ăn cá, bà bầu cũng có thể sử dụng dầu cá để bổ sung omega 3 cho bản thân và thai nhi.
2. Đậu lăng.
Đậu lăng có chứa hàm lượng sắt rất cao và đây cũng là khoáng chất cần thiết đối với bất kỳ một bà bầu nào. Sắt không chỉ giúp bổ máu mà còn có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất cần thiết cho hoạt động của não thai nhi, nhất là myelin – chất giúp bé có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Vì vậy, đậu lăng là thực phẩm tốt cho não bộ của bé mà bà bầu nên thường xuyên sử dụng.
Trung bình, mỗi ngày bà bầu cần cung cấp khoảng 14,8mg sắt trong khi một khẩu phần ăn đậu lăng đã chứa tới 6,6mg. Bạn có thể ăn kèm đậu lăng với những thực phẩm chứa nhiều vitamin C để cơ thể có thể hấp thu sắt một cách dễ dàng.
3. Trứng.
Phụ nữ mang thai nên ăn từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần để cung cấp protein, sắt, và choline giúp não bộ của bé phát triển. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn trứng giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi của bé về sau.
4. Hạt bí.
Hạt bí là thực phẩm giàu kẽm – chất giữ vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên não bộ và duy trì hoạt động xử lý thông tin của hệ thần kinh. Do đó, bà bầu nên ăn hạt bí khi mang thai và cần bóc vỏ nhẹ nhàng trước khi ăn bởi kẽm được tập trung nhiều nhất ở phần nhân gần vỏ.
5. Táo.
Táo vốn được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Bên cạnh đó, đây cũng là loại trái cây giúp phát triển trí não ở thai nhi, hỗ trợ quá trình vận chuyển oxi lên não, bảo đảm cho các chức năng của não bộ được diễn ra bình thường.
6. Rau chân vịt.
Không chỉ là một thực phẩm an toàn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu mà rau chân vịt còn là thực phẩm tốt cho não bộ của thai nhi. Nhờ có hàm lượng sắt và axit folic cao nên ăn rau chân vịt sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và bảo vệ mô não cho bé. Khi chế biến rau chân vịt, bạn cần đảm bảo rau không được chín quá kỹ vì như thế sẽ làm mất khá nhiều chất dinh dưỡng có trong rau.
Vy Oanh