Chế độ dinh dưỡng khoa học đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp sức khỏe của mẹ mau chóng phục hồi sau sinh. Vì vậy, bên cạnh những món ăn bổ dưỡng, mẹ nên bổ sung 6 loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh được giới thiệu sau đây.
1. Cam, quýt
Nhờ hàm lượng vitamin C và canxi tương đối lớn mà cam, quýt luôn được coi là loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh. Sau quá trình vượt cạn, lớp tử cung của mẹ bầu thường xuất hiện vết thương, gây ra tình trạng chảy máu và nếu ăn cam, quýt với số lượng thích hợp, các mẹ có thể làm hiện tượng này giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, ăn cam, quýt còn giúp mẹ có thể cung cấp một lượng lớn canxi cho bé, giúp hệ thống xương và răng của bé khỏe mạnh và phát triển tốt.
Ngoài ra, cam, quýt còn là loại trái cây giúp mẹ lợi sữa, thông tuyến sữa và phòng tránh bệnh viêm tuyến sữa khá nguy hiểm sau khi sinh.
2. Bưởi
Bưởi là trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C, giúp sản phụ hạn chế tình trạng chảy máu sau sinh. Đồng thời, bưởi còn chứa fitogen thực vật – chất có khả năng làm đẹp da, tiêu mỡ và chứa nhiều axit giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa, những hợp chất có trong quả bưởi còn giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng thon gọn như xưa.
3. Chuối tiêu
Chuối tiêu cũng là một trong những loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh nhờ hàm lượng sắt và xenlulozo cao có trong nó. Vì vậy, chuối tiêu có tác dụng bổ máu, tốt cho tiêu hóa của sản phụ, giúp sản phụ tránh xa được táo bón và tình trạng thiếu máu vốn thường xảy ra rất phổ biến sau khi sinh con. Đặc biệt, khi mẹ được bổ sung một lượng sắt lớn thì hàm lượng sắt trong sữa cũng được tăng cao, từ đó trẻ sơ sinh cũng được giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
Mặt khác, chuối còn giúp mẹ bầu xua tan căng thẳng và mệt mỏi để có thể có được những giấc ngủ ngon cùng con yêu của mình.
4. Đu đủ
Có chứa nhiều sắt, magie, kẽm, chất xơ nên đu đủ có khả năng giúp phụ nữ sau sinh tăng cường sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng và tốt cho hoạt động tiêu hóa. Từ đó, đu đủ cũng làm giảm bớt những triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón ở các mẹ bầu. Không chỉ vậy, đu đủ còn có tác dụng lợi sữa, giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh hơn. Do đó, các mẹ nên bổ sung loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh này vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
5. Na
Na là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho mẹ và bé. Trung bình một quả na đã có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà mẹ cần hàng ngày. Do vậy, tương tự như cam, quýt và bưởi, loại quả này cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giảm hiện tượng chảy máu ở mẹ bầu sau sinh.
6. Táo tàu
Táo tàu (hay còn gọi là táo đỏ) là loại quả chứa nhiều dưỡng chất, giúp bồi bổ cơ thể cho phụ nữ sau quá trình vượt cạn khó khăn. Theo Đông y, táo tàu có tác dụng giải độc và điều hòa khí huyết, giúp bổ máu và chống suy nhược cơ thể cho sản phụ sau sinh và đang cho con bú.
Ngoài ra, táo tàu còn chứa nhiều vitamin C, protein và glucozo. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp bà bầu sớm hồi phục sức khỏe và giúp phòng chống nhiều căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời.
Bích Du