Vùng đất Tây Đô hiền hòa với sông nước hữu tình và các món ăn dân dã… nem cá cơm, gà nướng đất sét, ốc đồng, cá cháy Sông Hậu, bò giá tréo, cháo Sò Huyết, bánh cống Đại Tâm , bánh xèo Mười Xiềm… và có một món ăn nổi tiếng góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực của vùng đất Tây Đô đó là món “Lẩu mắm Dạ Lý”.
Mắm kho là một món ăn quen thuộc của nông dân ĐBSCL nên bất cứ ai ở vùng này cũng có thể nấu được nhưng ngon hay không còn tùy. Lẩu mắm Dạ Lý được ưa chuộng bởi biết điều chỉnh mùi, vị theo khẩu vị từng loại khách.
Một lẩu mắm ngon, một phần phụ thuộc vào xuất xứ của mắm, cách pha, phần khác là nhờ vào sự đa dạng phong phú của các loại rau. Trước đây, mắm của quán được mua từ nhiều nguồn như: Châu Đốc, Cà Mau … nhưng bây giờ để đảm bảo ngon và hợp vệ sinh thì nhà hàng tự làm lấy. Cá sặc – loại cá dùng để làm mắm được đặt mua từ Châu Đốc về, được đánh vảy làm sạch ướp với các loại gia vị như thính, đường thốt nốt… và mắt khóm (dứa), lá khế để mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ đẹp đặc trưng của Lẩu Mắm Dạ Lý. Rau cũng vậy, hơn 35 loại rau có trong lẩu mắm Dạ Lý như: rau nhút, bông súng, cù nèo, so đũa, lục bình, bông bí, rau đắng, càng cua, ngó sen… đều được chị đặt mua trực tiếp từ những người nông dân để đảm bảo vừa tươi, vừa sạch.
Khi nhắc đến “lẩu mắm” thì người dân Cần Thơ sẽ nhớ ngay đến 1 địa điểm quen thuộc ” nhà hàng Dạ Lý “, vì vậy mà mình được bạn giới thiệu đến ăn tại quán này. Nằm trên đường 3/2 đoạn gần cầu Đầu Sấu, mặt bằng rộng rãi, rất thoáng mát đậu được nhiều loại xe. Tên gọi là lẩu mắm, nhưng có rất nhiều loại để lựa chọn như cá kéo, cá basa, lươn.
Sau khi gọi món thì mình ngồi đợi, khoảng 15 phút sau thì phục vụ bắt đấu dọn món ra trông khá hoành tráng có một mâm rau thật to với hơn 20 loại rau lận, công thêm rau được nấu trong lẩu nữa gồm có bông điên điển, lục bình, bông bí, so đũa, càng cua.., khá đa dạng về rau ăn với lẩu. Lẩu rất thơm và hợp khẩu vị với mình. Tuy nhiên mình cảm thấy giá khá đắt nếu đang muốn đi du lịch giá rẻ thì bạn nên cân nhắc trước khi ghé đây. Món ăn ở đây mình cảm thấy khá dân dã, bình dị như người nông dân miền Tây vậy.
Nhìn cơ ngơi khang trang trị giá nhiều tỉ đồng hiện tại của quán Dạ Lý ít ai biết được rằng lúc mới vào nghề, chủ của nó chị Đoàn Tiết Liệt phải vất vã bươn chải để kiếm cơm hàng ngày với biết bao nhiêu món ăn khác nhau.
Với kinh nghiệm 15 năm trong “nghề” nấu lẩu mắm và dưới bàn tay tài hoa của người phụ nữ Nam Bộ tháo vác ấy, lẩu mắm Dạ Lý đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc của khách thập phương đi du lịch Cần Thơ. Nhiều người còn cho rằng: “Đến Cần Thơ mà chưa ăn lẩu mắm Dạ Lý coi như là chưa đến Cần Thơ”.