Cari là món ăn mang hương vị đậm đà, dễ làm đổi vị cho mọi gia đình trong bữa cơm hàng ngày. Từ bữa cơm gia đình hay cơm đãi khách thì Cari vẫn là một tuyệt chiêu thể hiện tài nghệ bếp núc của chị em phụ nữ. Với những thành phần dễ kiếm, dễ chế biến, bài viết sau chắc chắn sẽ trở thành bí kíp bỏ túi cách nấu cari không thể thiếu cho chị em.
Cách nấu Cari đơn giản, dễ làm
Sau đây là tổng hợp 16 cách nấu Cari thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản dễ làm giúp chị em không phải vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày.
1. Cách nấu Cari gà
Hình 1: Món Cari gà
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây, nước dừa tươi
- Bột năng, 1 gói bột cari/cari nước
- Tỏi, hành tím, hạt tiêu, sả, ớt và các gia vị khác
Các bước thực hiện:
- Cho gà đã chặt thành miếng vừa ăn ướp cùng với các loại gia vị: hành, tỏi băm, xả đập dập cùng với đường, hạt nêm, bột canh, nước mắm tiêu, ½ gói cari, ớt, bột năng. Ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Khoai lang, khoai tây, cà rốt: cắt thành các miếng vừa ăn, chiên vàng sơ để khi hầm không bị nát.
- Phi thơm hành, sả rồi cho thịt gà đã tẩm ướp gia vị vào đảo đều trên lửa lớn tới khi thịt gà săn lại.
- Đổ nước dừa vào đun khoảng 30 phút thì cho thêm khoai lang, khoai tây, cà rốt vào đun tiếp đến khi chín mềm. Cho thêm ½ gói cari còn lại, nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Bước cuối cùng cho hành tây vào đun sôi, tắt bếp. Như vậy là ta đã có một nồi Cari gà thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
2. Cách nấu Cari sườn non nước cốt dừa
Hình 2: Món Cari sườn non nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Sườn non 600gr, nước cốt dừa 200ml, nước dừa tươi 300ml
- Cà rốt, khoai tây, khoai môn, khoai lang
- Bột cari hoặc lá cari khô, dầu hào, dầu ăn
- Hành, tỏi, sả và các loại gia vị thông dụng.
Các bước thực hiện
- Ướp sườn đã chặt miếng vừa ăn cùng với đường, hạt nêm, dầu hào, muối, bột cari, hành tím, tỏi băm, lượng ướp sao cho vừa ăn. Thời gian ướp khoảng 30 phút.
- Khoai tây, khoai lang, khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên sơ qua.
- Phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho sườn vào xào cho săn lại. Cho thêm nước dừa tươi và nước trắng vào đun sôi trong 30 phút. Sau đó, cho cà rốt và khoai đã chiên sơ cùng nước cốt dừa, cho đun trong 20 phút.
- Khi sườn đã chín mềm, cho hành tây cùng vài lá cari vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vậy là đã hoàn thành món sườn non nấu Cari rồi đấy.
3. Cách nấu Cari vịt nước cốt dừa
Hình 3: Món Cari vịt nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 con vịt hoặc đùi vịt
- Khoai môn, khoai lang, nước dừa tươi, nước cốt dừa
- 1 gói bột cari, 1 gói cari nước
- Tỏi, hành, sả, ớt, bột năng và các gia vị thông dụng.
Các bước thực hiện
- Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào ướp cùng với cari nước, cari bột, đường trắng, hạt nêm, nước mắm, muối, ớt bột, tỏi, hành, sả băm, bột ngọt. Ướp trong khoảng 2 tiếng.
- Phi thơm tỏi, hành băm cho thịt vịt vào đảo đều. Cho nước dừa + nước sôi vào đun tầm 20 phút. Cho tiếp khoai môn khoai tây vào đun đến khi chín mềm.
- Cuối cùng, bạn cho thêm nước cốt dừa vào bột năng hòa tan và đảo đều thêm 5 phút là đã xong món Cari vịt nước cốt dừa béo ngậy.
4. Cách nấu Cari thịt bò nước cốt dừa
Hình 4: Món Cari thịt bò nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Thăn bò, nước cốt dừa
- Khoai tây, cà rốt
- Hành, tỏi, gừng, sả
- Bột cari, nước cari, bột màu điều
- Gia vị thông dụng khác
Các bước thực hiện
- Ướp thịt bò cùng với muối, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
- Phi thơm tỏi băm và hành tây cắt hạt lựu, thêm sả băm và gừng cắt lát vào đảo đều tay. Cho tiếp vào 1 gói bột cari hoặc cari nước, màu điều. Xào thêm khoảng 3 phút.
- Cho thêm nước lọc và khoai tây, cà rốt vào nấu sơ. Cho thịt bò đã ướp vào nấu tiếp để bò chín và săn lại.
- Thêm nước lọc + nước cốt dừa vào và đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Nấu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, sau đó cho thêm bột năng pha loãng để tạo độ sánh. Như vậy là đã có một bát Cari bò thơm nức rồi.
5. Cách nấu Cari Ấn Độ
Hình 5: Món Cari Ấn Độ
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con
- Khoai lang, nước cốt dừa
- Hành tây, tỏi, gừng tươi, cà chua
- Cari bột, Cari nước, bột năng và các gia vị thông dụng khác.
Các bước thực hiện
- Thịt gà cắt miếng vừa ăn ướp gia vị, để 10 phút.
- Xào thịt gà thật săn, cho thêm một chút nước lọc và nước dừa vào đun chung.
- Khoai lang cắt miếng vừa ăn chiên vàng.
- Khi gà đã chín, đổ nước cari vào, nêm thêm gia vị cho phù hợp. Cho thêm bột năng pha loãng và khoai lang đã chiên vào đun thêm 10 phút. Rắc thêm chút cari bột nếu muốn hương và màu đậm đà hơn. Tắt bếp, rắc thêm một ít rau thơm vào và múc ra tô cùng cả nhà thưởng thức.
6. Cách nấu Cari chay nước cốt dừa
Hình 6: Món Cari chay nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Khoai tây, khoai môn, nước cốt dừa, đậu hũ
- Hành tây, ớt chuông xanh, nấm rơm, nấm hương, sả…
- Bột cari, đường trắng, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện
- Luộc chín 1 nửa số khoai tây, xay nhuyễn. Chiên vàng số khoai tây còn lại cùng khoai lang.
- Xào hành tây cùng nấm hương và nấm rơm, tiếp theo cho sả và ớt băm vào phi thơm. Cho nước cốt dừa vào nồi, tiếp theo thêm bột cari vào khuấy đều
- Cho khoai tây, khoai môn vào đun đến khi nước sôi thì cho khoai tây xay nhuyễn vào khuấy đều. Cho ớt chuông xanh, đậu vào đun đến khi ớt chín. Cari chay nước cốt dừa thật dễ chế biến phải không nào?
7. Cách nấu Cari tôm
Hình 7: Món Cari tôm
Nguyên liệu
- Tôm sú
- Khoai lang, cà rốt, nước cốt dừa
- Bột Cari, hành tây, tỏi, sả, ớt, húng quế, hạt nêm, gia vị
Các bước thực hiện
- Ướp tôm với tỏi, sả băm nhỏ, hạt nêm, gia vị, ớt bột và 1/2 gói cari. Để khoảng 10 phút sau đó cho khoai vào chảo rán se.
- Phi thơm sả và tỏi, cho tôm vào xào qua. Cho thêm 1 bát con nước vào đun sôi sau đó cho khoai và cà rốt vào. Đun sôi hỗn hợp trong 5 phút rồi cho tiếp hành tây và nước cốt dừa vào.
- Nêm nếm vừa miệng, đun sôi thêm vài phút nữa rồi cho nốt ½ gói bột cari còn lại và thả rau húng quế vào là đã có một bát Cari tôm vô cùng ngon miệng.
8. Cách nấu Cari ếch
Hình 8: Món Cari ếch
Nguyên liệu
- Thịt ếch, nước dừa tươi, sữa tươi không đường
- Khoai môn, hành tây, hành tím, tỏi, sả, rau răm
- Bột Cari, màu dầu điều và các gia vị khác
Các bước thực hiện
- Cho thịt ếch đã sơ chế ướp cùng muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột cari, màu dầu điều, hành tím băm. Uớp 20 phút.
- Phi thơm hành tỏi băm cùng với sả, cho thịt ếch vào xào thơm, sau đó cho nước dừa tươi, nước lọc, khoai môn đã chiên sơ vào nấu sôi khoảng 10 phút.
- Sau khi thịt ếch đã chín, khoai mềm và nước dùng đã sánh lại thì nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Cuối cùng cho sữa tươi không đường, hành tây vào đảo đều, rắc thêm vài là cari khô (nếu có).
9. Cách nấu Cari nai
Hình 9: Món Cari nai
Nguyên liệu
- Thịt nai, nước cốt dừa, nước dừa tươi, khoai tây, khoai môn
- Cari bột, dầu màu điều
- Hành, tỏi, sả, ớt và các gia vị thông dụng khác
Các bước thực hiện
- Thịt nai sau khi sơ chế, cắt miếng vừa ăn cho vào tô ướp cùng gia vị, nước cốt gừng, hành tỏi băm, ½ bột Cari và dầu màu điều. Ướp trong 30 phút.
- Khoai tây, khoai môn sắt miếng vừa ăn chiên sơ qua dầu
- Phi thơm hành, tỏi băm và sả cọng. Cho thịt nai vào xào sơ rồi cho nước dừa tươi vào ngập thịt và đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, cho khoai môn, khoai tây và nước cốt dừa vào nấu đến khi khoai chín. Nêm nếm khẩu vị vừa ăn, cho thêm ½ bột cari còn lại đến khi sôi thì tắt bếp. Cari nai béo ngậy, thịt nai mềm, khoai dẻo ngọt khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
10. Cách nấu Cari cá đuối
Hình 10: Món Cari cá đuối
Nguyên liệu
- Cá đuối
- Cà tím, đậu bắp, sữa tươi không đường
- Sả, bột Cari, ớt khô và các gia vị thông dụng khác
Các bước thực hiện
- Cá đuối sau khi làm sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó ướp cùng hành, bột cari, hạt nêm, ớt khoảng từ 20 phút ngấm gia vị.
- Cà tím cắt khúc, đậu bắp thì cắt miếng vừa ăn
- Phi dầu hành cho thơm, cho cá đuối vào xào đều đến khi dậy mùi thơm thì cho sữa tươi + sả cắt khúc đập dập vào nấu cùng. Đun đến khi cá chín thì cho cà tím, đậu bắp và đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
11. Cách nấu Cari dê
Hình 11: Món Cari dê
Nguyên liệu
- Thịt dê, nước dừa tươi và nước cốt dừa
- Bột Cari hoặc Cari nước, hành khô, tỏi, gừng, sả
- Khoai lang, khoai tây, sữa tươi không đường
- Các loại gia vị thông dụng khác.
Các bước thực hiện
- Thái miếng thịt vừa ăn rồi ướp cùng gia vị như: gừng, tỏi, hành băm cùng một chút hạt nêm, hạt tiêu và gói bột cari hoặc cari nước. Ướp trong 2 tiếng.
- Khoai lang, khoai tây rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn và chiên sơ
- Phi thơm gừng, tỏi, hành đã băm nhỏ, sau đó xào thịt dê đến khi thịt săn lại.
- Cho nước dừa tươi vào ninh cho đến khi thịt mềm thì cho tiếp sữa tươi không đường và khoai đã chiên vàng vào. Cuối cùng, cho nước cốt dừa với bột cari vào đun trong khoảng 10 phút là đã xong món Cari dê vô cùng hấp dẫn
12. Cách nấu Cari cua
Hình 12: Món Cari cua
Nguyên liệu
- Cua biển, nước cốt dừa
- Tỏi, hành tây, ớt, sả, hành tím
- Bột Cari và các gia vị thường dùng.
Các bước thực hiện
- Cua mua về sơ chế, rửa sạch để ráo nước
- Phi hành tím băm nhỏ trên chảo dầu cho đến khi săn lại. Tiếp tục cho tỏi, sả và ớt vào xào đều. Cho thêm 1/2 gói cari
- Cho cua vào cùng 1 thìa dầu điều xào đều. Cho một ít nước cốt dừa vào trở đều các mặt cua đến khi cua chín.
- Chế thêm nước cốt dừa nấu với lửa nhỏ. Khi thấy nước hơi sánh lại cho hành tây vào và tắt bếp.
Thành phẩm là món Cari cua vàng ươm, béo ngậy vị cốt dừa, thoang thoảng mùi hương đặc trưng của Cari.
13. Cách nấu Cari giò heo
Hình 13: Món Cari giò heo
Nguyên liệu
- Thịt giò heo, nước cốt dừa, sữa tươi không đường, khoai tây, cà chua
- Hành, tỏi, gừng băm nhỏ. Hành tây, ớt chuông xanh, sả, rau mùi
- Bột cari hoặc lá cari khô và các gia vị thông dụng khác
Các bước thực hiện
- Giò heo rửa sạch cắt miếng vừa ăn ướp cùng hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi, hành, gừng băm nhuyễn, bột cari, dầu ăn trong 30 phút.
- Khoai tây, cà chua, ớt chuông, hành tây rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm tỏi, cho giò heo vào đảo săn rồi thêm sữa tươi vào. Hầm đến khi chín nhừ thì cho khoai tây vào.
- Đun khoảng 10 phút cho khoai tây chín mềm, thêm cà chua, hành tây, ớt chuông vào đảo đều. Thêm nước cốt dừa vào đun sôi là đã hoàn thành món Cari giò heo bổ dưỡng.
Chế biến rất đơn giản là có một tô Cari giò heo thơm ngon rồi phải không nào?
14. Cách nấu Cari gà sake
Hình 14: Món Cari gà sake
Nguyên liệu
- Gà mái, trái sake, sữa tươi không đường, sữa đặc, nước cốt dừa, nước dừa tươi
- Khoai tây, tỏi, hành, sả, hành tây, quế
- Bột cari hoặc lá cari khô và các loại gia vị thông dụng khác.
Các bước thực hiện
- Gà mái sơ chế, chặt thành miếng vừa ăn ướp cùng: bột ngọt, muối, đường, hạt nêm, sa tế dầu, ớt bột, sữa tươi không đường trong 30 phút.
- Phi thơm sả đập dập và hành, tỏi bằm nhuyễn. Cho bột cari hoặc lá cari khô và gà ướp vào xào thật săn.
- Chế thêm nước và đun trong 15 phút. Sau đó, cho nước dừa tươi và khoai tây vào.
- Cho vào lượng sake tuỳ thích và hầm thật mềm. Sau đó cho vào một ít sữa đặc và 200ml nước cốt dừa đun sôi
- Hành tây sau khi cắt múi cau cho vào nồi để tăng hương vị của món Cari gà sake. Vậy là bạn đã có một nồi Cari gà sake hoàn hảo.
15. Cách nấu Cari cá hồi
Hình 15: Món Cari cá hồi
Nguyên liệu
- Thịt cá hồi 500gr, nước cốt dừa, khoai tây, cà rốt,
- Gói bột Cari hoặc Cari nước, dầu hạt điều, sa tế,
- Sả, hành, tỏi, ớt khô, lá quế và các gia vị thông dụng khác
Các bước thực hiện
- Cá hồi cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp cùng muối, bột nêm, đường, bột cari và ⅓ hũ sa tế trong 30 phút.
- Cho dầu điều vào chảo phi cùng với tỏi băm rồi cho khoai tây, cà rốt vào xào trong 20 phút.
- Tiếp tục cho cá đã ướp và sả vào, cho thêm nước lọc, nêm thêm 1/3 hũ sa tế và gia vị cho vừa ăn. Đun khoảng 10 phút thì cho nước cốt dừa vào đun sôi là hoàn thành món Cari cá hồi.
16. Cách nấu Cari gân bò
Hình 16: Món Cari gân bò
Nguyên liệu
- 400 gr gân bò, cà rốt, khoai tây, bột năng (hoặc bột bắp)
- Sả, hành khô, gừng
- Bột Cari hoặc 5 lá Cari khô và các gia vị thông dụng khác.
Các bước thực hiện
- Gân bò rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Ướp cùng với muối, bột ngọt, bột năng, dầu hào, tỏi, tiêu, bột nêm, sate tôm, hành tỏi khô bằm sơ.
- Phi thơm hành tỏi cho gân bò vào xào cho săn lại cùng với gừng. Cho thêm bột Cari và đảo đều.
- Chế thêm nước sôi, cho sả, cà rốt, khoai tây vào nêm thêm gia vị vừa ăn rồi đun thêm cho đến khi bò mềm. Tắt bếp và thưởng thức nóng cùng bún hoặc bánh mỳ.
Trên đây là tổng hợp 16 cách nấu Cari thơm ngon, bổ dưỡng. Cách thực hiện không khó khăn và chúng ta đều có thể làm được ngay tại bếp ăn nhà mình đúng không nào? Đừng ngại vào bếp và trổ tài nấu món Cari thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!
Tham khảo một số công thức tại webnauan.vn , Famicook.com